The Sim 3

อา…ในที่สุด ฝันของเราก็ใกล้เป็นจริงแล้ว….

      เป็นความคิดแรกที่ผุดแว่บขึ้นในหัวทันทีที่อ่านข่าวเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ The Sim 3 จบ เมื่อวันที่ 19 มีนาคม เวลา 9 โมงเช้า ตามเวลาท้องถิ่นของประเทศสหรัฐอเมริกา (หรือ 3 ทุ่มนิดๆ ตามเวลาบ้านเรา) เข้าไปเวียนอ่านข่าวตามเว็บนี้ที เว็บนู้นที่ กลับมานั่งคิดแล้วคิดอีกยังคิดว่าตัวเองเพ้อไปด้วยซ้ำ มันมีบางอย่างเติมเต็มความฝันที่เวลาเราเล่นเกม The Sim และเห็นตัวละครของเราทำชีวิตประจำวันบางอย่างที่ดูขัดหูขัดตา เรามักจะคิดในใจเสมอว่า มันต้องอย่างนี้สิ มันน่าจะทำอย่างนั้นได้นะ หรือ ทำไมไม่มีแบบนี้ บลาๆๆๆๆ

      แล้ววันนี้ ทุกคำถามที่เราเคยตั้ง มันได้ถูกทำลายลงแล้ว! กับภาคที่เรียกได้ว่าสมบูรณ์แบบที่สุดของ The Sim "The Sim 3"

วงเล็บว่าถ้ามันไม่มีภาค 4 ออกมานะ (ฮา)

      ก่อนอื่นขอพูดถึงประวัติของซีรี่ส์นี้เป็นการทบทวนเรียกน้ำย่อยเสียก่อน The Sims เป็นเกมส์แนวซีมูเลชั่นหรือเกมส์จำลองชีวิตจากค่าย EA พัฒนาโดย Maxis โดยกำเนิดจากความสร้างสรรค์และมันสมองของนาย Will Wright วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 2000 หลังจากนั้นก็มียอดขายทั้งหมด 98 ล้านก๊อปปี้ทั่วโลก ติดอันดับ 1 ของเกมซีรีย์ที่ขายดีตลอดกาล และถูกแปลมากกว่า 22 ภาษา

      หลังจากที่ The Sim 2 เปิดตัวและทำยอดขายไปถล่มทลายในปี 2005 กว่า 3 ปี ที่ทีมผู้พัฒนาซุ่มสร้างฝันที่หลายๆ คน ชอบวาดไว้ขณะที่เล่นซิม 2 มาวันนี้ ถึงเวลาเปิดตัวสิ่งที่เรารอคอยกันแล้ว

เมืองในฝัน

ฝันที่ 1 ขณะที่จะพาน้องหนูวิกกี้(ซิมส์เกิร์ลอายุ 18ปี อาชีพซุปเปอร์สตาร์) ไปเดินอวดโฉมในดาวน์ทาวน์ ระหว่างรอฉากโหลดแผนที่รูปลีมูนซีนสีดำกำลังซิ่งด้วยความเบื่อหน่าย "โอ้ย อยากได้แผนที่แบบในเกม MMORPGsจัง"

ฝันที่ 1 เป็นจริงแล้ว กับแผนที่ไร้รอยต่อ พื้นที่เปิดกว้าง ท่องไปในโลกซิมส์อย่างอิสระ

      1 ในท่าไม้ตายที่จะมาตอกย้ำความเป็นเจ้าแห่งตำนานยอดขายซีรีย์เกมอย่างถล่มทลาย (และยังไม่มีผู้กล้าเกมใดมาลบตำนานนี้ลงได้) แหกกับกฎที่เราเคยปฏิบัติซ้ำๆ กันมา พอกันทีกับการต้องนั่งรอฉากโหลดระหว่างแผนที่ วันนี้แล้วที่ชาวซิมส์ของเราสามารถท่องเที่ยวไปได้ทุกหนทุกแห่ง ทุกซอกทุกมุมของพื้นที่ที่เราอยากจะไป เราอาจจะไปเยี่ยมเยียนเพื่อนบ้านของเรา และตระเวนไปรอบๆ หมู่บ้านที่อาศัยอยู่ เราอาจจะไปเดินเล่นที่ดาวน์ทาวน์กับเพื่อนๆ นัดเจอใครซักคนที่สวนสาธารณะ หรืออาจจะเผอิญไปเจอเพื่อนร่วมงานที่ข้างถนนก็ได้ ถ้าซิมส์ของเราไปอยู่ในที่ที่นึง ณ เวลานึง ใครจะไปรู้ล่ะ ว่าอะไรจะเกิดขึ้นบ้าง?!

"แผนที่ไร้รอยต่อ" นี่คือสิ่งที่ทุกคนรอคอย

ฝันที่ 2 อยากสร้างน้องให้หนูวิกกี้ เป็นเด็กชายซิมส์วัยแสบ แต่ทำไม ถึงมีแต่แบบหน้าซ้ำๆ มาให้เลือกด้วยเนี่ย "อยากสร้างหน้าตาได้เองจัง"

ฝันที่ 2 เป็นจริงแล้ว กับสร้างชาวซิมส์ในรูปแบบใหม่ สร้างยังไงก็ได้ ตามที่จินตนาการของเราไปถึง

      พอกันทีกับการที่ต้องมานั่งเลือกหน้าตาใบแบบซ้ำๆ แล้วเราจะได้พบกับเครื่องมือออกแบบในการสร้างชาวซิมส์ของเราที่ใช้แสนจะง่ายดาย อยากให้หน้าตาน้องหนูซิมส์ของเราเป็นแบบไหน สีผิว ผม ดวงตา สีตา เสื้อผ้าอาภรณ์และเครื่องประดับอยากให้ใส่ยังไง สไตล์ใดที่เราชื่นชอบ จะหมวยอินเตอร์ หรือฝรังลูกครึ่งแขก จะหุ่นขวดโค้ก หรืออวบอิ่ม ผอมแห้งแรงน้อย หรือพวกนิยมกล้ามเป็นมัด ครีเอทขึ้นมาได้เลย! เพื่อให้ต้นแบบของเราเป็นหนึ่งเดียวไม่ซ้ำใครอย่างไร้ขีดจำกัด ในโลกของซิมส์ที่เราคือพระเจ้า

ฝันที่ 3 น้องชายวิกกี้อยากให้เป็นเด็กเนิร์ซล่ะ และบ้าเกมส์ออนไลน์แบบสุดๆ ด้วย แต่บุคลิกเริ่มต้นมีให้เลือกแค่นี้เอง "ไม่มีให้เลือกมากกว่านี้แล้วเหรอ"

ฝันที่ 3 เป็นจริงแล้ว กลับบุคลิกภาพรูปแบบใหม่แสนสมจริง เป็นตัวของตัวเองได้ ด้วยบุคลิกที่ไม่ซ้ำใคร

      ทำลายกฏ 5 บุคลิกภาพซ้ำๆ ในภาคเก่าๆ นั้นซะ แล้วมาเริ่มต้นสร้างชาวซิมส์สมจริงที่ไม่เหมือนใครของเรากันใน The Sim 3 กันดีกว่า กับบุคลิกภาพที่มีให้เลือกกว่า 80 แบบ เราอยากจะให้ซิมส์เราเป็นแบบไหนก็ได้ตามใจ ทั้งกล้าหาญ หัวศิลป์ ขี้เหงา คลั่งไคล้ความสมบูรณ์แบบ โรคจิต โรแมนติค งุ่มง่าม ขี้หวาดระแวง หรืออีกหลายๆ ลักษณะมากมายจนเลือกไม่ถูก และอีกข้อที่ทำให้ The Sim 3 ถูกจับตามากกว่าภาคก่อนๆ นั่นคือ ลักษณะนิสัยที่จะถูกถ่ายทอดออกมาเป็นรูปแบบของกิจวัตรประจำวัน ถ้าหนูซิมส์เราชอบอ่านหนังสือ แน่ล่ะ ระดับความฉลาดที่สูงปรี๊ดๆ ทำให้เขาอาจสอบติดมหาวิทยาลัยชื่อดังในเมืองได้ หรือหากซิมส์เราชอบกินแต่ไม่ออกกำลังกายละก็ ความอ้วนถามหาแน่นอนต่อให้ตอนแรกจะผอมเป็นไม้เสียบผีก็เหอะ ซึ่งมันก็เกิดขึ้นจริงแล้วด้วย

จากผอมสวยหุ่นสแลนเดอร์ ก็อ้วนได้ ถ้าเราไม่ให้ซิมส์เราออกกำลังกายเลย

บุคลิกหลากหลายไม่ซ้ำใครที่เราสร้างให้ซิมส์เราเป็นได้

ฝันที่ 4 นั่งเลือกโซฟาตัวใหม่ที่จะมาวางไว้ในห้องนอนสีฟ้า เจอแบบที่ถูกใจแล้วนะ แต่สีมันยังไม่โดนอ่ะ "อยากเลือกสีเองได้จัง เมื่อไหร่จะมีให้สร้างเองได้เนี่ย"

ฝันที่ 4 เป็นจริงแล้ว กับการผสมผสานทุกสิ่งอย่างไร้ขีดจำกัด อย่างสร้างบ้านแบบไหน โซฟาสีอะไร อยากผสมอะไรก็หยิบมาผสมกันเลย

      สร้างบ้านในฝันของเราหรือจะออกแบบสร้างบ้านสุดอลังการก็ได้ ผสมผสานและปรับแต่งทุกอย่างตั้งแต่พื้นบ้านไปจนถึงดอกไม้ เสื้อผ้าไปจนถึงโซฟา วอลเปเปอร์ไปจนถึงกรอบหน้าต่าง ไม่ว่าจะเปลี่ยนสีหรือเปลี่ยนรูปแบบ ทุกอย่างง่ายดายตามความประสงค์ของเรา หรือจะพาซิมส์ของเราและเพื่อนบ้านไปอาศัยอยู่ร่วมกันในพื้นที่ที่มีการออกแบบและตกแต่งพร้อมก็ยังไหว ไม่ว่าจะเป็นแมนชั่นหรูๆ อพาร์ตเมนต์เจ๋งๆ บ้านในฝันสุดแสนจะบรรยาย หรือกระท่อมมูลค่าต่ำๆ ทุกอย่างอยู่ที่เราคนเดียว

จะเอาโซฟาลายอะไรดี

ชั้นวางหนังสือที่ดีไซน์ได้ด้วยมือคุณเอง

โซฟาวางเอียง? นี่มัน…นี่มัน!

      4 คอนเซปต์หลัก ที่ตอบแทบทุกโจทย์ที่เคยตั้งคำถามกันมา และ EA ให้คำนิยามแก่มันว่า “ความลุ่มลึกและสมจริง”ที่มากกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นบุคลิกภาพ พื้นที่ ธรรมชาติของรูปร่างหน้าตา หรือแม้กระทั่งรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ อย่างฝาบ้าน อีกทั้งยังทำให้ทำง่ายขึ้นไปอีก ลองคิดดูได้ ในภาคที่แล้วๆ มา อย่างมากก็แค่เลือกปณิธานมาอย่างนึง แล้วก็ใส่คะแนนอุปนิสัยไปจากไม่กี่อย่าง แต่คราวนี้เราจะได้เลือกเป็นอย่างๆ ไปได้เลย เราอาจจะสร้างคุณย่าที่ยังเย้วๆ อยู่ก็ได้ หรือจะสร้างเด็กพังค์หยาบคายซักคนที่ชอบการออกเดตเป็นชีวิตจิตใจ

ไม่อยากซื้อมะเขือเทศก็ปลูกกินเองซะเลย

      ทั้งนี้ กำหนด “แรก” ของการวางจำหน่ายเกมส์นี้ ได้ถูกวางไว้เป็นช่วงปี 2009 พร้อมกันทั่วโลก บนเครื่อง PC แต่ยังไม่มีการกล่าวถึงทางคอนโซลแต่อย่างใด แม้กระทั่งเครื่อง Wii ที่นาย Will Wright เองชอบอกชอบใจเป็นพิเศษ

      ก็ยังคงอีกยาวไกลทีเดียว สำหรับการรอคอยของเกมส์นี้ จนกว่าจะถึงตอนนั้น มาวางแพลนกันตอนนี้เลยดีกว่า ว่าเวทมนตร์อย่าง The Sim 3 จะเติมเต็มความอยากฝันของเราให้เป็นจริงได้มากน้อยแค่ไหน

Advertisements

1 ความเห็น (+add yours?)

 1. มาย
  เม.ย. 21, 2011 @ 15:34:55

  มีแผ่นเกมจำหน่ายราคาถูก ติดต่อ 08-0374-4028

  The sims 2 18 in 1

  The sims 2 20 in 1

  The sims ฮัลโหลไฮโซ

  Grand Theft Apto

  มีปัยหารับเปลียนคืน

  ตอบกลับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: